Thứ Sáu, 18 tháng 8, 2006

Still ... in the process

Đang trong tâm trạng làm báo cáo, mấy ngày nay hôm nào cũng ngồi vẽ bảng biểu (vì chưa có tài liệu đọc Image - mai chắc fải mò lên TVQG) thì bỗng đọc đc bài báo hay. Bài này của bác Lê Ngọc Trà đăng trên Tia sáng. Tiêu đề là Khoa học xã hội và nhân văn: Gánh nặng đường xa - đọc tên đã thấy là chê - mà chê thì cũng chẳng sai (ấy là những gì bác í viết ra). Hic, nhưng mà đọc đến đây thì thấy thấm thía vô cùng (vì đang viết cơ sở phương pháp luận cho cái báo cáo mà)"...
sự bao cấp về tư tưởng trong nhiều năm qua cũng đã hạn chế khá nhiều tìm tòi của các nhà nghiên cứu các vấn đề xã hội và con người. Học thuyết Mác - Lênin dường như là cái đã hoàn chỉnh và có sẵn, chỉ cần học tập, nghiên cứu và vận dụng mà thôi. Lập trường vô sản và thế giới quan duy vật trở thành nền tảng lý luận, phương pháp luận duy nhất cho mọi nghiên cứu về KHXH&NV. Những công trình đặt cơ sở trên những hệ quy chiếu khác dễ bị phê phán, kết án, chụp mũ. Từ đây chúng ta hiểu vì sao có hiện tượng “suy dinh dưỡng” trong lĩnh vực KHXH&NV. Nhiều cuốn sách chỉ lắp lại những mệnh đề có sẵn, không có tư tưởng gì độc lập và mới mẻ. Nếu nói như một nhân vật trong “Tội ác và Trừng phạt” của Dostoievski: “Đau khổ đi, trong đau khổ có tư tưởng”, thì số đông các nhà nghiên cứu của chúng ta rất ít có tư tưởng, bởi vì ở đây hình như mọi thứ đã có sẵn, đầy đủ và an bài, chẳng việc gì mà đau khổ, đau khổ có khi sinh ra đi lạc đường thì lại còn đau khổ hơn. Image" (câu này nghe sao mà thấy cứ... bi kịch)

[So, we have no choice, we have to refuse to take misery - hầy, safety first Image ]Nhưng thôi, thấm thì thấm, thía thì thía, vẫn fải hoàn thành báo cáo thực tập. Trời lại mưa to, chân thì đang sưng u lên, mai sẽ là ngày khó khăn đây. Image6 nhận xét:

 1. m` oi ly lai nghi~ kha'c, co the due to limited knowledge sth^^, ba'c Tra` na`y probably nha(`m y' che bo^i cai kieu ng` ta cu' luon dua duy vat lich su duy vat bien chung sth va`o cai pha`n phuong phap luan&co so ly thuyet của bat cu mot nghien cu'u na`o, um` nhung neu that su understand it va` apply it theo as far as we understand thi` van so good. noi chung du`ng cai gi` thi` dun`g nhung fai thuc su hieu va` follow it cho nha't qua'n thoi. bao' cao' cua t cung van dua Marx va`o day hehe (pha`n kien truc thuong tang-co so ha tan`g Han`g a, recommmend m` khi m` phan tich thai' do cua ng` ta as mot bien doc lap ta'c dong toi'...) ^^ t dg kho^? so*? kiem tra y' nghi~a thong ke cua statistics m` a, vi` nhi`n bang tuong quan co' ve? y nghi~a lam co nhung khi doi chieu voi bang ta`n suat thi` cha con` ma^'y y nghi~a nua (ta`n suat chenh lech ma`) sigh sigh sigh.... good luck to us ^^

  Trả lờiXóa
 2. trui` excuse for my blahs nhe' :P

  Trả lờiXóa
 3. :)))))))))))))))))
  Doc xong tha'm thia' vo cu`ng ah`? the' co' da'm la`m ba'o ca'o vuot ra ngoai` bao ca'p ve tu tuong ko?
  Chan sung u len la` la`m sao da'y? Da bao rui` di choi thi` mang phu co~ng di theo,bi h phai chiu dau.kho than chua?

  Trả lờiXóa
 4. He he, mày blahs thế này chắc là đang rất tâm huyết với báo cáo đây :P Tao thì thấy là, chúng ta cũng due to limited knowledge thế nào ấy, chứ ngoài bác Marx ra, chắc fải có rất nhiều PP luận khác nữa. Bọn mình làm NCKH, làm báo cáo, vân vân và vân vân :D thì có thể vận dụng kiểu mày bảo, chứ những người làm giáo sư tiến sĩ rùi thì họ cũng fải có trách nhiệm mà tìm hiểu cái mới cho nền KH nước nhà nó advanced một tí. Hờ hờ bài nè ko chê SV đâu mày, chê toàn bác to to í.
  Hì, tao vẫn bê bác Marx vào báo cáo mờ. :D

  Trả lờiXóa
 5. Po' tay! Cố lên nhá!

  Trả lờiXóa